Gợi ý các các cách nói chuyện khi tặng quà tết

“Của cho không bằng cách cho” là câu nói mà ông bà xưa đã nhắc nhở chúng ta về cách tặng quà khéo léo. Cách tặng ở đây phần lớn nằm ở lời nói khi trao tặng, vì vậy, dưới đây sẽ là những gợi ý cách nói chuyện khi tặng quà, nhất là khi tặng quà Tết – một trong những dịp lễ lớn mà chúng ta thường trao tặng những món quà ý nghĩa. Nhưng trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác dụng to lớn của lời nói khi tặng quà nhé!

cách nói chuyện khi tặng quà tết
Cách nói chuyện khi tặng quà cũng là một nghệ thuật giao tiếp

Lời nói có tác dụng như thế nào khi biếu quà?

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” là câu nói nhắc nhở mọi người, bất cứ điều gì cũng phải học kể cả những điều tưởng chừng là dễ dàng nhất như lời nói. Qua đó nhắc nhở chúng ta cần chú ý tới ngôn từ được sử dụng. Tránh các trường hợp gây hiểu nhầm cho những người được nhận quà. 

Lời nói cũng như là một kỹ năng giao tiếp bắt buộc mọi người cần học tập, trau dồi mỗi ngày nếu bạn muốn có được nhiều mối quan hệ và quan trọng hơn là việc khéo ăn khéo nói mở ra nhiều mối quan hệ tốt mà một khi bạn khó khăn, bạn sẽ được giúp đỡ từ các mối quan hệ đã được thiết lập đó.

Gợi ý những cách nói khi biếu quà tết lịch sự cho nhân viên

Lời nói không mất tiền mua, do đó, tùy đối tượng tặng quà mà bạn hãy dành những lời lẽ thích hợp để không làm mất lòng người nhận quà. Dưới đây là một số gợi ý cách nói chuyện khi tặng quà với một số đối tượng phổ biến.

Cách nói khi biếu quà Sếp

Sếp là người có quyền lực trong công ty, là người nhận được rất nhiều quà mỗi khi đến Tết. Mỗi nhân viên khi tặng quà cho mình cần có cách nói lịch sự, chân thành để biểu lộ được sự biết ơn cũng như ấn tượng tốt với Sếp.

Để thể hiện sự lịch sự trong lời nói với Sếp, thông thường chúng ta sẽ nói như sau: Dạ, thưa Sếp, nhân dịp Tết đến xuân về, em có món quà nhỏ biếu Sếp, cảm ơn Sếp đã giúp đỡ em trong thời gian qua. Đồng thời là lời chúc Tết: Chúc Sếp và gia đình nhiều sức khỏe, năm mới phát tài phát lộc, mọi sự như ý.

Tuy nhiên, với một số Sếp sẽ từ chối nhận quà nhân viên, lúc này, chúng ta cần nói khéo léo và chân thành hơn để Sếp dễ dàng đón nhận món quà. Chẳng hạn như: Dạ, mỗi năm chỉ có một cái Tết, mong Sếp nhận tấm lòng của em, của ít lòng nhiều ạ.

Nói tóm lại, bạn cần thể hiện được tình cảm quý mến xuất phát từ trái tim qua lời nói khi tặng quà thì Sếp sẽ cảm nhận được và đón nhận một cách trân trọng.

Để dễ dàng hơn cho bạn, dưới đây là một số lời chúc Tết gợi ý thêm khi bạn tặng quà Sếp.

–  Năm mới Tết đến, chúc Sếp luôn có sức khỏe tốt, tiếp tục chèo lái con thuyền (tên công ty) ra biển lớn, phát triển vững vàng trên thị trường.

– Năm cũ qua đi, năm mới lại tới. Chúc Sếp luôn vui – trẻ – khỏe, luôn đầy nhiệt huyết dẫn đưa công ty tới sự phát triển bền vững.

– Đông qua xuân đến, chúc Sếp luôn vui, công việc thăng tiến, gia đình an khang, vạn sự như ý.

Cách nói khi biếu quà bố mẹ, ông bà

Ông bà, bố mẹ là những người quá đỗi quen thuộc với mọi người. Trong chúng ta, ai ai cũng đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với ông bà, bố mẹ. Kể cả những món quà cũng không ngoại lệ, những món quà này sẽ rất ý nghĩa đối với ông bà và bố mẹ.

Nhưng vật chất thôi thì không đủ, vì thực chất, ông bà và bố mẹ không mong muốn những điều này từ con cháu. 

Điều quan trọng nhất mà ông bà bố mẹ cần là sự trưởng thành của chúng ta và điều đó thể hiện qua lời nói khi tặng quà. Chỉ cần bạn thể hiện được tình cảm chất chứa trong những món quà là ông bà và bố mẹ sẽ rất vui cho dù đó là món quà gì đi chăng nữa.

Một số lời chúc khi tặng quà Tết cho bố mẹ:

– Bố mẹ luôn là tấm gương để chúng coi noi theo, chúng con cảm ơn bố mẹ về tình yêu vô bờ bến mà bố mẹ dành cho chúng con. Nhân dịp năm mới Tết đến, chúng con cầu chúc cho bố mẹ luôn dồi dào sức khỏe, luôn vui và bình an bên con cháu. Bấy nhiêu đó là chúng con đã mãn nguyện rồi.

Lời chúc Tết ông bà:

– Đầu xuân năm mới,  chúng con đến đây để mừng tuổi cho ông bà. Chúc ông bà luôn khỏe, bình an và sống vui vẻ bên con cháu.

cách nói chuyện khi tặng quà tết
Lời nói chân thành, tình cảm sẽ khiến bố mẹ vui vẻ hơn rất nhiều

Cách nói chuyện khi tặng quà tết cho người yêu

Trong tình yêu, có rất nhiều kiểu yêu khác nhau và cách thể hiện khi tặng quà cũng có muôn vàn kiểu. Tuy nhiên, nếu bạn là người lần đầu tiên tặng quà người yêu và đang loay hoay tìm câu nói phù hợp thì chúng tôi gợi ý bạn cách nói sau nhằm đảm bảo cả hai không những giữ được mối quan hệ bền chặt mà còn thêm phần yêu thương, trân trọng nhau hơn.

Đối với người yêu thích sự lãng mạn: Hãy đọc một số câu thơ hay câu nói nghe có vẻ nịnh nhưng không giả dối, đó là sự thật mà bạn nhận thấy ở người yêu của mình.

Đối với người yêu thích sự đơn giản, mộc mạc: Bạn chỉ cần nói những câu đơn giản, chỉ cần những câu nói đó và thái độ của bạn chân thành cũng đã đủ khiến đối phương cảm động.

Đối với người yêu thích sự hài hước: Biến tấu cách nói của bạn một cách hài hước nhưng không thái quá là điểm cộng lớn trong mắt đối phương.

Cách nói chuyện khi tặng quà tết cho các đối tượng khác

Ngoài các cách nói chuyện khi tặng quà tết cho các đối tượng liệt kê ở trên, tùy vào mối quan hệ của cả hai mà bạn sẽ có cách tặng quà phù hợp.

Với các mối quan hệ liên quan đến công việc, nguyên tắc trong lời nói khi tặng quà là tính lịch sự, chân thành. 

Những lời nói hay khi tặng quà cho sếp

Tùy vào trường hợp, tính cách của Sếp mà bạn có thể lựa chọn những lời chúc hay, ý nghĩa. 

Đối với Sếp hướng ngoại: Nhằm tăng sự vui vẻ cho buổi tặng quà, bạn có thể sử dụng các câu thơ vần mang đậm chất hài hước nhưng không thái quá.

Đối với Sếp hướng nội: Những câu nói nên ẩn chứa tình cảm trân trọng Sếp, kèm theo đó là thái độ chân thành.

Lời kết:

Trên đây là một số gợi ý về cách nói chuyện khi tặng quà. Chúc bạn chọn được cách nói phù hợp và hy vọng bài viết đã giúp bạn có một kỹ năng giao tiếp khi tặng quà cho mọi người.

Xem thêm bài viết Tổng hợp chi tiết những xu hướng quà Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

https://thanhnien.vn/gioi-tre/lam-chu-cho-troi-320657.html https://congnghe.tuoitre.vn/qua-tet-online-di-cho-tren-mang-116681.htm