Phong tục tặng quà tết

Tặng quà cho nhau trong mỗi dịp Xuân về, Tết đến là một nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có từ lâu đời của các dân tộc trên thế giới.
Tùy theo phong tục, tập quán và bản sắc văn hoá riêng của từng nước, mỗi dân tộc, mỗi vùng dân cư có một tập tục tặng quà Tết của mình.

ở Việt Nam, tặng quà Tết không chỉ đơn thuần là quan hệ tình cảm mà còn biểu hiện như một phép ứng xử của đạo lý làm người.

ở Phi Châu, nhân dân quần đảo Cơ-Rít đến thăm nhau trong ngày Tết, người ta thường mang đến một tảng đá to, đặt lên bàn tiệc mùa Xuân của gia đình bạn rồi nói với bạn những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Xuân về. Cuối lời chúc bao giờ cũng có câu:”Mong sao năm mới sẽ có khối vàng nặng như tảng đá này đến nhà bạn “.

ở Bun-ga-ri, đất nước nổi tiếng trên thế giới là “Xứ sở của hoa hồng “, nhưng ngày Tết bạn bè đến thăm nhau, người ta lại mang tặng nhau những “cành son thù du” thay cho lời cầu chúc một năm mới tốt lành, hạnh phúc.

Người Bun-ga-ri còn có một tục lệ khác khá độc đáo, ngày Tết khách đến nhà chơi mà hắt hơi là sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình. Chủ nhà lập tức đáp lễ, tặng lại bạn mình một con gà, con bê hay con ngựa con đầu tiên, vừa mới sinh ra trong gia đình mình.

ở Hung-ra-ri, sáng mồng một Tết, khi cả nhà quây quần bên bàn tiệc tân niên, con cháu sẽ kính cẩn tặng ông bà, cha mẹ những cuốn sách quý mới xuất bản trong năm, hoặc những đôi tất ấm và khăn quàng mùa đông để bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của mình. Trẻ em thì được tặng xe trượt tuyết, hoặc những đồ chơi đặc biệt mà ông bà, cha mẹ thấy con cháu mình ưa thích nhất.

Tại một số vùng nông thôn nước Pháp, bạn bè thân quen đến thăm nhau ngày Tết, thường mang tặng cho nhau những thanh củi lớn, tượng trưng cho sự ấm cúng, hạnh phúc của năm mới. ở miền nam nước Pháp còn đang lưu truyền một tục lệ đẹp. Sáng mồng một Tết, người phụ nữ đầu tiên trong làng ra bến lấy nước sẽ để lại ở đấy một chiếc bánh ngọt do mình tự tay làm. Người thứ hai đến sẽ lấy chiếc bánh đó đi và để lại chiếc bánh của mình. Cứ thế mà những ngày đầu xuân, các bà nội trợ trong làng đã trao đổi với nhau những chiếc bánh ngon lành, vừa để chúc mừng nhau năm mới, vừa để khoe tài nội trợ của mình.

ở Xu-đăng, ngày tết đi thăm bạn bè, người ta sẽ chọn mang đến tặng nhau những món quà mà họ biết là bạn sẽ thích nhất, nhưng phải kèm theo một “cành hồ đào” thì tặng phẩm mới có giá trị. Bởi vì ở xứ sở này, “cành hồ đào” là biểu tượng của những gì tốt đẹp nhất để chúc mừng nhau nhân dịp năm mới.

ở Xcốt-len, trong đêm giao thừa và ngày mồng một Tết, tất cả mọi gia đình đều mở rộng cửa để đón khách đến chúc Tết. Bạn có thể ghé vào bất cứ nhà nào cũng được tiếp đãi nhiệt tình và mời ăn uống no say, nhưng bạn hãy nhớ mang theo một hòn than đá ném vào lò sưởi của gia đình chủ với lời chúc: “Mong rằng ngọn lửa trong nhà này sẽ cháy mãi không bao giờ tắt”. Cũng có ý nghĩa là bạn chúc cho cả nhà một năm mới đầm ấm và hạnh phúc…

Tại Nam Mỹ, trong đêm giao thừa, nhân dân Bra-xin thắp sáng hàng ngàn, hàng vạn ngọn nến trên khắp bờ biển để tế Nữ thần Biển cả. Trong giờ phút thiêng liêng của ngày đầu năm mới, phụ nữ ở đây mặc những chiếc váy dài trắng tinh, ôm những bó hoa tươi thắm đủ màu sắc ra đặt ở bãi biển . Những đợt sóng biển trong đêm cứ lớp lớp nối tiếp nhau, tiến vào bờ cát rồi rút về biển cả bao la, sẽ mang theo những bó hoa mùa xuân tươi thắm để dâng tặng cho Nữ Thần đại dương.

Trong lúc đó ngoài khơi xa tít tắp, giữa đại dương mênh mông đầy sóng gió cũng rực sáng lên bởi trăm ngàn bó đuốc. Đó là các thuyền đánh cá của Bra-xin đang thả xuống biển cả các loại bè, mảng nhỏ, trên bè, mảng đầy ắp những hoa, quả, xôi, bánh ngọt, xà phòng thơm, gương soi, lược… và nến, đuốc được đốt cháy sáng rực suốt đêm để cúng Nữ Thần đại dương. Cầu mong vị Thần này che chở, bảo vệ cho ngư dân, thủy thủ và người du hành trên biển cả năm mới được bình an vô sự, đi đến nơi về đến chốn.

ở châu á, nhân dân In-đô-nê-xia phần đông theo đạo Hồi đã sống và làm việc nghiêm túc theo lời dạy của Thánh Ala: “Đừng bao giờ lạnh lùng trước những nỗi bất hạnh, đói khổ của đồng bào, đồng loại mình”. Vì thế những ngày Tết họ có tục lệ thay vì ăn uống no say linh đình, thì lại nhịn ăn, bớt tiêu để mua phẩm vật tặng cho những người nghèo, trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa.

Còn ở Lào – Căm-pu-chia và Thái-lan, trong những ngày Tết, để chúc nhau may mắn và sức khỏe người ta tạt nước vào nhau. Nước là biểu tượng cho sự trong sạch và mát lành, đồng thời nước còn tượng trưng cho sự sống. Tạt nước vào nhau trong những ngày Tết với ước nguyện cao đẹp là mong cho bạn bè, người thân của mình sống sạch, sống đẹp và ngập tràn hạnh phúc trong năm mới. Đồng thời cũng cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, cỏ cây xanh tốt để mùa màng bội thu, cuộc đời ấm no…

… Khắp nơi từ Đông sang Tây, mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có tục lệ và cách tặng quà Tết độc đáo riêng của mình. Nhưng tất cả đều gặp nhau ở một điểm: Mùa Xuân và Tình Người. Thông qua việc đem tặng nhau những món quà đầu năm , ở đâu con người cũng muốn gởi gắm đến nhau tất cả tình cảm thương nhớ, tấm lòng quí trọng và nỗi biết ơn chân thành của mình….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://thanhnien.vn/gioi-tre/lam-chu-cho-troi-320657.html https://congnghe.tuoitre.vn/qua-tet-online-di-cho-tren-mang-116681.htm